Đàn Tranh (Thập lục)-Đàn Tam thập lục

       
       Đàn Thập lục                        Đàn Tam thập lục
                                      

Aigniceano

High blood press symptoms

Torsion bras de quelqu'un est comment poupe votre sang pousse contre les parois de vos arteres lorsque votre coeur sentiment pompe le sang. Arteres sont les tubes qui transportent prendre offre sang loin de votre coeur. Chaque culture votre determination bat, il pompe le sang tout au long vos arteres a la reste de votre corps. https://www.cialispascherfr24.com/cialis-lugano/

Aigniceano

What you miss to know back dear blood exigency

Poids est comment calleux votre sang pousse contre les parois de vos arteres lorsque votre coeur determination pompe le sang. Arteres sont les tubes qui transportent prendre offre sang loin de votre coeur. Chaque culture votre moelle bat, il pompe le sang par vos arteres a la vacances de votre corps. https://www.cialispascherfr24.com/cialis-viagra-pas-cher/

ngocban

Gởi Trang

CHÚ CHO CHÁU HỎI CHÚT CHÁU Ở TP HCM CHÁU MUỐN MUA 1 CÂY ĐÀN TAM THẬP LỤC NHƯNG KO BIẾT Ở ĐÂU BÁN CŨNG CÓ TÌM TRÊN MẠNG NHƯNG KO THẤY ĐỊA CHỈ NÀO BÁN.CHÚ BIẾT Ở ĐÂU BÁN GIỚI THIỆU DÙM CHÁU VỚI.
CHÁU CÁM ƠN
===========
Chào Trang
Mãi nay mới về nhà cảm ơn Trang đã vaòp nhà thăm.
Chú ở tận Bình Định cơ theo thông tin của bạn bè chúa thì thường họ gởi mua tận bên Trung quốc lận giá kghoảng 13T tai Sài gòn thì chú chịu thôi.
Chú Trang vui.
ĐNB

Trang

CHÚ CHO CHÁU HỎI CHÚT CHÁU Ở TP HCM CHÁU MUỐN MUA 1 CÂY ĐÀN TAM THẬP LỤC NHƯNG KO BIẾT Ở ĐÂU BÁN CŨNG CÓ TÌM TRÊN MẠNG NHƯNG KO THẤY ĐỊA CHỈ NÀO BÁN.CHÚ BIẾT Ở ĐÂU BÁN GIỚI THIỆU DÙM CHÁU VỚI.
CHÁU CÁM ƠN!

ngocban

Gởi chị Hằng Thủy

Chúc chị ngủ ngon tiếng đàn du dương sẽ ru tròn giấc ngủ.

hangthuy

Chị HT cám ơn NGOC BÂN nhiều lắm nhé. Hôm nay được một thông tin rất bổ ích NB ạ.
Chúc NB ngủ ngon nhé.

ngocban

Gởi chị Hằng Thủy

Từ thế kỷ XII dàn Cymbalom được sử dụng rộng rãi ở Ba Tư sau lan sang các nước thuộc Trung Á Trung Cận Đông rồi mới chuyền sang một số nước phương Tây. Đàn Cymbalom có cấu trúc giống như đàn Psaltery nhưng không phải để gảy mà dùng để gõ (với hai thanh gõ được làm bằng gỗ hoặc kim loại). Đến thế kỷ thứ XVIII sang Trung Quốc nó được gọi là Tam thập lục.
Ở Trung quốc đàn tam thập lục còn gọi là Dương cầm.
Ở Việt nam theo GS-NS Tô Vũ: vào khoảng thập niên 1930 một người Hoa ở Chợ Lớn (Sài Gòn) tên là Trần Phềnh đã mang cây đàn Yangqin từ Trung Quốc về. Ông là người mê nhạc và đã dùng cây đàn này chơi trong các ban nhạc của người Hoa ở Chợ Lớn. Đến năm 1962 ở miền Bắc đoàn Ca Múa Nhân Dân Trung Ương (Hà Nội) trong một lần sang Trung Quốc biểu diễn được nước bạn tặng cho 01 cây đàn Yangqin (loại to). Lúc đó ở Hà Nội người đầu tiên biết sử dụng cây đàn này là nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương sau ông hướng dẫn lại cho nghệ sĩ Kim Anh (diễn viên của đoàn)...
Người chơi đàn có thể gõ lên những sợi dây bằng đôi que đàn bằng tre có quấn phần nỉ ở đầu gọi là búa giông như chơi những nhạc cụ dân tộc. Đôi khi người ta còn chơi bằng cách gẩy búng bốc bằng ngón tay gẩy bằng đuôi que v.v… nhưng lối gõ bằng “búa” là thông dụng nhất. Do vậy đàn tam thập lục thuộc họ dây – gõ. Tuy gọi là tam thập lục tức ba muơi sáu dây nhưng số dây thực sự nhiều hơn rất nhiều đó là do mỗi một âm thanh một bậc âm người ta gắn từ 2 đến 3 sợi dây đàn và nó được định âm do những con lăn (con nhạn) và sự căng dây. Đàn tam thập lục không có phím để bấm cũng không thể dùng tay trái nhấn rung mổ luyến láy như những nhạc cụ dân tộc Việt. Với những bài dân ca cây đàn tam thập lục sẽ làm nổi bật hơn âm điệu trong sáng vui tươi nhất là dân ca Nam Bộ đặc biệt là bài bản nhạc Tài tử Nam Bộ các nhạc sĩ đã chú ý chuyển soạn các bài bản thuộc điệu Bắc hơi Bắc do ít luyến láy hoặc những bài có hơi Quảng.
Chút sưu tầm gởi chị cho vui. Thân chào.
ĐNB

hangthuy

HT ghé thăm NGỌC BÂN đây .Từ nhỏ HT rất mê đàn tranh nhưng không có duyên với nó nên giờ không...nợ . Còn đàn tam thập lục thì HT chưa biết đến.NB có thể giải thích thêm ko?