Thư cho con

                         ......... ngày ... tháng ... năm ...

                                   Con yêu dấu!

Con hỏi ba điển tích :"Giấc mộng kê vàng" hở? Lúc nhỏ ba có nghe nội con kể ba cũng còn nhớ chút ít giờ kể lại cho con nghe nhé.

Chuyện rằng:

Đời Đường có một nho sinh họ Lữ lên kinh ứng thí nhưng không may bị trượt. Trở về dọc đường vừa buồn vừa đói lại hết tiền lỡ đường vào một ngôi chùa nghỉ tạm qua đêm và xin một bữa ăn cho đỡ lòng. Chùa nghèo nhà sư nấu kê thay gạo đãi khách.

Quá mệt mỏi vừa đói vừa lạnh nên nằm bên bếp hơi lửa ấm áp được một lúc thì chàng ta ngủ say. Nằm mơ chàng thấy mình đã thi đỗ Trạng nguyên lại được nhà vua gả cho công chúa phong cho chàng làm phò mã và cho đi trấn nhậm một nơi. Thật là vinh quang phú quý không ai bằng. Nhưng khi đi đến nửa đường thì bỗng gặp quân cướp đổ đến đánh. Lữ chống cự không lại. Lính hộ vệ bị giết. Xe kiệu bị đập phá tan tành đồ đạt bị cướp hết. Chúng bắt được cả vợ chồng Lữ biết là quan lớn họ quyết định giết chết. Khi gươm đưa vào gần cổ...Lữ hoảng hốt kêu lên một tiếng giật mình thức dậy mới biết là chiêm bao. Mà giữa lúc ấy nồi kê cũng chưa chín.


Còn một điển tích nữa là "Giâc mộng Nam Kha" ba kể luôn cho con nghe nhé.

Đời nhà Đường Thuần Vu Phần nằm mộng thấy chàng đến trước Hòe An. Thuần được vua Hòe An cho vào bái yết. Thấy Thuần tướng mạo khôi ngô nên gả con gái cho làm phò mã và đưa ra quận Nam Kha làm quan Thái Thú cai trị cả một vùng to lớn.

Đang lúc vợ chồng sống một cuộc đời vương giả   sung sướng thì bỗng có giặc kéo đến vây quận Nam Kha. Thuần đem quân chống cự. Giặc đông mạnh Thuần thua chạy. Quân giặc vây thành đánh phá. Công chúa nước Hòe An vợ của Thuần bị chết trong loạn quân.

Thuần Vu Phần đem tàn quân về kinh đô tâu lại vua cha. Nhà vua nghi kỵ Thuần đã đầu hàng giặc nên tước hết phẩm hàm đuổi về làm thường dân. Thuần vừa oan ức vừa tủi nhục khóc lóc bi thương.....Vừa lúc ấy thì Thuần chợt tỉnh dậy thấy mình nằm dưới gốc cây hòe trên đầu một nhánh cây hòe chĩa về phía Nam. Cạnh Thuận lại có một ổ kiến lớn. Bầy kiến kéo hàng đàn hàng lũ trèo lên cây hòe.


Con yêu dấu cái cuộc sống của thế hệ của con ngày ngay đang đi theo cái thực dụng nhưng cái gọi là bi quan yếm thế cái lạc hậu của thế hệ đi trước nó cũng có lắm điều quý giá nó được đúc kết từ những kinh nghiệm sống và đôi khi nó phải trả một cái giá hơi đắt là cả một đời người ấy con ạ.

Ba dừng bút chúc con vui tròn giấc ngủ.

                                                                  Ba

ngocban

Gởi Nguyệt Linh

Nguyệt Linh
Nếu kiếp trước trong mỗi một chúng ta đã trả nợ hết thì kiếp này chắc là không phải đầu thai để làm một kiếp người thôi thì cứ trả nợ cho xong phải không Nguyệt Linh; để rồi khi buông xuống mình tự nhủ được với lòng mình là: đã xong.
Và chắc là kiếp trước Bân và Linh là hai người thân lắm đấy (đùa tý cho vui nhé cấm giận đấy).
Gởi đến Nguyệt Linh lời chúc tốt đẹp nhất và rất cảm ơn Linh đã cùng Bân tâm sự.
ĐNB

nguyetlinh

Chào anh! Anh nói đúng cuộc đời thật ngắn ngủi giống như một giấc mộng. Mình sống sao cho vui với hiện tại không hổ thẹn là vui rồi phải không?
Cuộc đời giống như bóng câu qua cửa sổ thoáng qua rồi mất hút- ngắn ngủi vậy đó. Ai một lần tự nghĩ về cuộc đời mình cũng thấy có lắm cảnh buồn đau những thất bại trong công việc trong tình yêu (...)- Những người ta yêu mến nhớ thương rồi cũng rởi bỏ ta về cõi vĩnh hằng.Trong cuộc sống bao lần trái tim ta ứa lệ buồn thương nhưng cũng bao lần chúng ta nở nụ cười vui với cuộc sống ở cõi tạm dâu bể này.!

Càng suy ngẫm về cuộc đời chúng ta càng thấy đời sống này đáng trân quý biết bao.!Cuộc sống sẽ là một vườn hoa thơm cỏ lạ Là những bài ca sóng vỗ êm đềm thơ mộng.- Nếu chúng ta luôn đến với cuộc đời bằng nụ cười bao dung bằng tâm hồn thiết tha rộng mở- Vì bận rộn với những lo toan nhiều lúc không thật cần thiết nhiều lúc quá yêu cầu của đời sống- nên chìm đắm mãi trong mê cung vật chất nhốt linh hồn vào địa ngục- thậm chí đã bán rẻ bán linh hồn cho quỷ.?

Đã biết kiếp người là hư ảo nhưng có mấy ai thoát khỏi được chuyện hồng trần. Thăm anh em viết lung tung rồi. Chúc anh vui.