Chuyện xưa - Ngu Công dời núi

 Chuyện xưa kể rằng:

Ngu Công làm nhà quay mặt vào núi mà ở mỗi lần ra vào phải vòng theo đường mà đi. Rất cảm thấy bất tiện bèn đốc suất con cháu xách trạc mang xuổng để dời núi đi.

Trí Công thấy vậy mà cười rằng:

-  Tuổi bác đã già núi lại quá cao dù có nhọc sức bác cũng không thể nào phá được một mảy may của hòn núi thật là ngu dại quá.

Ngu Công trả lời:

- Không không! Tôi chết còn có con con chết còn có cháu cháu lại sinh con con lại sinh cháu con cháu nối tiếp hết sức mà làm núi tuy cao nhưng không lo gì mà chẳng bằng được.
                                    Đọc chuyện xưa

ngocban

Gởi Kim Oanh

Anh co ban dich bang tieng trung khong cho em xin voi
========
Chào Kim Oanh
Cảm ơn Oanh qua thăm nhà
Bân gởi bản dịch Kim Oanh tham khảo:
Di sơn
Ngu Công diện sơn nhi cư mỗi xuất nhập tất nhiễu đạo nhi hành. Phả cảm bất tiện nãi suất tử tôn tri bổn phụ tráp dĩ di sơn vi sự. Tri Công kiến nhi tiếu viết: "Nhữ niên dĩ lão sơn hựu thậm cao tuy bì nhữ chi lực tằng bất năng hủy sơn chi nhất mao thậm hỹ kỳ ngu dã". Ngu Công viết: "Phủ phủ! ngã tử hữu tử tử tử hữu tôn tôn hựu sanh tử tử hựu sanh tôn tử tôn tương kế tận lực vi chi sơn tuy cao vô hoạn bất bình dã".
Bân chẳng biết tiếng Trung nên có thể có sai xin đừng cười nhé.
Chúc vui.
ĐNB

Hoang Thi Kim Oanh

Anh co ban dich bang tieng trung khong cho em xin voi

ngocban

gởi anh Phương

Anh qua nhà tôi rất vui nhưng chưa vui lắm vì có thể anh chưa nhớ ra tôi là ai? Tôi thì đã biết anh và chị Hương từ những năm 70 cơ. Nhớ chưa - chưa nhớ nhớ làm sao - làm sao nhớ; hehe ...
Chúc anh vui.

Võ Xuân Phương

Tôi là giáo viên gần nghỉ hưu những tháng ngày còn lại cũng muốn làm công việc như lão Ngu Công: gắng vận động ít dùng chữ Hán trong đời sống nhất là các đền chùa không dùng chữ Hán mà dùng chữ Việt để ai cũng đọc được.
Qua chuyện anh sưu tầm và viết tôi rất thích chúc anh và gia đình khỏe
Thân

ngocban

Gởi Hằng Thủy

Chào chị
Cảm ơn chị đã qua nhà Bân cũng không biết là tại sao nữa đấy.
Bân thấy cái NIỀM TIN trong Ngu Công lớn và vững chắc nên thích vậy.
Chúc chị ngày nghỉ cuối tuần thật vui.
ĐNB

hangthuy

anh NGOC BAN ạ. Hôm trước vào nhà anh mãi ko được ko biết vì sao. Dạo này anh vẫn khỏe chứ? Bài viết này đang để ta suy ngẩm anh ạ.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '16125' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.166.141.69' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'16125','dvokdjio8f5ov732mvul5g1po6','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-21 12:52:55','/a235930/chuyen-xua-ngu-cong-doi-nui.html')