PHẠM CÔNG THIỆN - Ý THỨC SINH TỒN

      Tại sao anh trông gầy yếu xanh xao như vậy?
Bởi vì mấy tháng nay tôi bị bịnh mất ngủ tối nào tôi cũng nằm trằn trọc suốt đêm nằm ngó trần nhà chứ không làm gì cả. Suốt đêm tôi nằm trong bóng tối không dám nghĩ gì cả nhiều khi tôi cười sặc sụa lúc khuya khoắt hoặc tôi lấy tay đập mạnh vào giường. Tôi không hiểu tại sao tôi làm như vậy; có những đêm tôi tự hỏi tôi là ai tại sao lại nằm nơi cái giường này tôi giựt mình toát mồ hôi ra; sáng thức dậy tôi cử động ăn nói vô ý thức vắng mặt đi đứng bơ phờ đầu óc mệt mỏi chán chường không thích không thèm gì cả không ham không ghét gì cả; tôi sống xa lạ chơi với tất cả mọi người - tôi không biết đi đâu không biết thuộc về đâu; tôi là ai là ai thân xác này thuộc về ai mười ngón tay của ai của tôi; tôi là gì tôi không biết tôi không gì cả; tôi không biết gì cả; anh đừng hỏi tôi tại sao tôi gầy yếu anh đừng hỏi xin đừng hỏi tôi là ai tôi chết tôi sống gầy yếu mạnh khoẻ trắng đen không có sống chết tôi không biết xin đừng hỏi tôi không hiểu gì cả tôi hét đây tôi la đây tôi không hiểu gì cả anh có nghe không?

Thuở ấy tôi đã chết và tôi không biết rằng mình chết tôi chạy loanh quanh trốn tránh hư vô: tôi đã trốn tránh đủ cách đủ đường đủ lối mà càng trốn tránh hư vô tôi càng gặp hư vô và tôi chết; không hiểu sao bỗng nhiên sáng nay tôi thấy mình sống lại và sống là một bí mật là sự huyền nhiệm chân lý là đã đi trong sự chết để rồi mới thấy lại sự sống. Tôi không thể cắt nghĩa được và thực ra tuyệt đối không có gì để nói cả . Hôm nay tôi biết rằng tôi sống tôi thở. Chỉ có thế thôi. Sống là Chân lý. Tìm chân lý là tìm sống. Sống là thiêng liêng ngoài ra trên đời chẳng có gì thiêng liêng cả. Sống là gì? Tôi không hiểu. Đó là chân lý. Tôi không thể kể nói gì cả. Mỗi người phải tự tìm lấy chân lý cho chính mình. Chân lý ấy không ở trên trời mà lại ở tại trần gian này tại mặt đất này. Tôi sống cuộc đời tôi. Anh sống cuộc đời anh. Chị sống cuộc đời chị. Tôi thở cho tôi; tôi không thể nào thở hộ cho ai được. Tôi hoàn toàn vô trách nhiệm; tôi chỉ có trách nhiệm đối với riêng tôi; cũng như anh có trách nhiệm đối với anh. Tôi không có kẻ thù. Nếu có kẻ thù chăng thì chính tôi mới là kẻ thù của tôi. Chính tôi tự cứu lấy tôi; chỉ những nỗ lực của chính tôi mới cứu được tôi; tôi không trung thành với bất cứ một ý niệm hoặc một danh từ trừu tượng nào; tôi phản bội với tất cả; đôi khi tôi cũng phản bội với chính tôi; tôi chỉ trung thành với hơi thở nhịp nhàng của tôi và của con người. Ở đời không có tốt và không có xấu không có giả chỉ có chết và sống mà thôi; thực ra thì chỉ có sống bởi vì chết chỉ là một hình thức triền miên của sống và sống và chết chỉ là một; sau cùng chỉ có hơi thở là duy nhất thiên thu bất diệt vĩnh cửu tuyệt đối trọn vẹn.
               Trích trong YTMTVN & TH của Phạm Công Thiện

ngocban

Gởi Hằng Thủy

Anh ạ. bài viết mang tính triết lý sâu xa. Đôi lúc HT cũng thấy mình như chìm đắm trong một cõi mông lung nào đó. Nghẹn ngào gần như nức nở rồi sau đó là lặng lẽ đến cả một thời gian dài. Tâm trạng gì đây?
========
Chào chị
Mỗi một chúng ta mỗi ai không vương vào cái "thất tình - nhục dục" - sự cứu rỗi hay sự giải thoát được hay không là tự ở bản năng của mình thôi chị ạ. Có tất cả để trở về cái không thôi sự hụt hẫng trong một khoảnh khắc để tự mỗi một chúng ta tự thấy thấy điều gì thấy cái gì không thấy điều gì không thấy cái gì hết chị ạ.
Chút tâm sự với chị. Chúc chị vui - tin mạnh để cái bệnh tật nó không tồn tại được trong cái ý thức của mình (nghĩ đau nó sẽ đau nghĩ bệnh nó sẽ bệnh tin mạnh nó sẽ mạnh thôi - thầy và thuốc cũng chỉ là một phương tiện) mình còn phải sống vì mình còn hơi thở phải không chị.
Thân
ĐNB

hangthuy

Anh ạ. bài viết mang tính triết lý sâu xa. Đôi lúc HT cũng thấy mình như chìm đắm trong một cõi mông lung nào đó. Nghẹn ngào gần như nức nở rồi sau đó là lặng lẽ đến cả một thời gian dài. Tâm trạng gì đây?

ngocban

Gởi anh Phương

Ghé thăm thấy khỏe là vui Chúc khỏe
=======
Cảm ơn anh nhiều
Chúc anh mõi ngày thêm một niềm vui.
ĐNB

Võ Xuân Phương

Ghé thăm thấy khỏe là vui Chúc khỏe
Thân

ngocban

Gởi Thanh Thủy

Thủy lên thăm anh chúc anh vui
=========
Mấy rày bận quá với lại cái WIFI có có sự cố; nay vào nhà thấy Thủy đến. Cảm ơn nhiều nhé.
Dạo ni sức khỏe như thế nào? Vẫn khỏe chứ.
Chúc an vui.
ĐNB

thuyqn

thuyqn

Thủy lên thăm anh chúc anh vui
ĐTT

ngocban

Gởi Hoài Khánh

HK tranh thủ qua thăm anh ...
========
Cảm ơn HK nhiều nhé hoa HK tặng đẹp quá - he ngày mai chắc có tin vui quá he he...
ĐNB

Hoài Khánh

HK tranh thủ qua thăm anh ...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '16125' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.166.141.69' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'16125','vnr2kgk3mg9lk531cng291mml0','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-21 12:29:31','/a239574/pham-cong-thien-y-thuc-sinh-ton.html')